ฝึกอย่างไรให้วิ่งแข่งขันชนะที่ 1

 

run-pic

การฝึกฝนร่างกายให้สามารถเคลื่อนไหวตัวได้ไวขึ้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ร่างกายของคนเราต่างกันบางคนมีร่างกายที่อ่อนแอ เพราะไม่ได้ดูแลตัวเองจึงทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ต่อการออกกำลังกาย ต้องฝึกฝนวิธีขั้นตอนเบื้องต้นกันก่อน โดยทำให้ร่างกายคลื่นไหวเร็วขึ้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งลงแข่งในสนามเพราะต้องทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมีความยืดหยุ่น สะโพกสามารถเคลื่อนไหวได้ไวขึ้น จึงเป็นเหตุผลให้สามารถวิ่งได้รวดเร็วขึ้น

hilight-run

ขั้นตอนของการวิ่งแข่งวิ่งให้ได้ถ้วยไม่ใช่สิ่งที่อยู่ๆ ลงไปวิ่งในสนามและได้ถ้วยเลย เราต้องมีการวอร์มร่างกายให้พร้อมรับมือกับการเคลื่อนไหวที่ไวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหลายคนมองว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่สามารถฝืนได้มาก เพราะถ้าเกิดการฝืนจนมากเกินไปอาจเกิดกล้ามเนื้อฉีกขาดหรือว่าเกิดการซ้ำในได้ วิธีการฝึกวิ่งแข่งให้ได้ถ้วยไม่ได้มีมากเลย

  • ควรฝึกวิ่งระยะใกล้ 100 เมตรก่อน และจับเวลา เพื่อเป็นการดูว่าตัวเองวิ่งอยู่ในเกณฑ์ไหน
  • เพิ่มระยะในการฝึกให้มากกว่าเดิม โดยเป็นการฝึกว่าเราสามารถทำเวลาได้ดีขนาดไหนแล้ว
  • จัดตาราง คือต้องมีวินัยในการฝึกฝนก่อน ถ้าเรามีวินัยอันดับแรกเลย ความสำเร็จจะยิ่งใกล้เข้าเรื่อยๆ
  • อาหารเครื่องดื่ม ควรมีประโยชน์ต่อร่างกายในขณะฝึกวิ่งอยู่ เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ดูแลเรื่องน้ำหนักให้ดีควรคงที่อยู่ตลอด เพื่อไม่เป็นตัวถ่วงในการวิ่ง
  • การพักผ่อน ควรนอนให้ครบตามเวลาร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่เพื่อเช้าวันต่อมาได้สดใส
  • ตั้งเป้าหมายในแต่ละวัน ซึ่งวันหนึ่งต้องมีจุดมุ่งหมายตลอดเพื่อสามารถเอาชนะตัวเองในแต่ละวัน

running-pic

การเคลื่อนได้ไวเป็นสิ่งที่ตัวเราสามารถสร้างขึ้นมาได้ เพียงเรามีวินัยในการฝึกฝนสิ่งเหล่านั้นช่วยให้สามารถเอาชนะใจตัวเองได้ พื้นที่ในการฝึกสำคัญอย่างมากถ้ามีพื้นที่พอก็จะได้สะดวกต่อการฝึกฝน ออกกำลังกายอย่างอื่นควบคู่ไปด้วยเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อขยายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้ชิน กีฬากรีฑาเป็นที่นิยมมานานแล้วในช่วงอายุอนุบาลจนถึงม.ปลาย ในกีฬาสีของโรงเรียนต้องมีแข่งกรีฑาเป็นอย่างแรก เป็นกีฬาใช้ความเร็วอันดับหนึ่งไม่ว่าจะโรงเรียนไหนหรืองานโอลิมปิกที่ไหนต้องมีอยู่ในหมวดหมู่ตลอด ทุกคนชื่นชอบในกีฬานี้มาก ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยไม่เคยลดน้อยลงเลย สำหรับคนสนใจกีฬามารถเล่นได้ตลอดเวลา โดยกีฬาไม่ทำลายร้ายใครอยากให้ทุกคนมาออกกำลังกายกันคะเพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรงของตัวเราเอง