ดำน้ำแบบใหม่ Freediving ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

Freediving

ถ้าพูดถึงกีฬาในน้ำที่มีความน่าสนใจ สนุกสนาน เพลิดเพลินราวกับได้ไปท่องเที่ยวในดินแดนอันสุดลึกลับได้ทะเล หลายๆคนคงนึกถึงการดำน้ำ ซึ่งเป็นทั้งงานอดิเรกและกีฬาอันน่าสนใจ โดยการดำน้ำที่หลายๆคนเห็นภาพและรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตากันดี คือ การดำน้ำตื้นเพื่อชมปะการังรอบเกาะต่างๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมในยามไปเที่ยวทะเล และการดำน้ำลึกซึ้งมีระดับความยากมากกว่า ต้องผ่านการฝึกฝน และต้องใช้ถังออกซิเจน หากแต่วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับกีฬาประเภทหนึ่งซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่ เป็นการดำน้ำลงไปในทะเลด้วยตัวเปล่า

Freediving คืออะไร?

freediving คือ การดำน้ำโดยไม่ใช่ถังอากาศ บางคนก็เรียกว่าการดำน้ำตัวเปล่า หากแต่บางคนก็เรียกว่าการดำน้ำแบบอิสระ ซึ่งจัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับกีฬา free running หรือกีฬา free climbing ซึ่งเป็นกีฬาของโลกยุคใหม่ ท้าทายทุกขีดจำกัด ด้วยการใช้ทักษะของนักกีฬาซึ่งฝึกฝนมาอย่างหนัก ผสมผสานให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมต่างๆ ซึ่งเป็นกีฬาที่ไม่ต้องการใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย เน้นพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ ให้ออกมาจากจุดซึ่งในอยู่ในก้นบึ้งของทักษะพื้นฐานทั้งปวง

สำหรับกีฬาชนิดนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์มาตั้งแต่หลายพันปีก่อนแล้ว การ freediving เคยเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่กับท้องทะเล พวกเขาไม่มีเทคโนโลยีอันทันสมัยนานาประเภทดังเช่นทุกวันนี้ ด้วยความขวนขวายต้องการทำให้ท้องอิ่ม มนุษย์จำเป็นกลั้นหายใจแล้วดำลงไปเพื่อจับหาอาหาร ปลา, กุ้ง,  หอย, ปลิง และอื่นๆ นอกจากนี้การหาอาหารแล้ว หรือผู้คนบางกลุ่มก็ดำลงไปเพื่อหาของมีค่า เช่น ไข่มุก เพื่อนำมาขาย

เพราะฉะนั้น ท้องทะเลและมหาสมุทร คือ มารดาแห่งต้นของกำเนิดของชีวิตอีกทั้งยังเป็นแหล่งทำมาหากินที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่กับท้องทะเล จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีชาวบ้านจำนวนมากที่ต้องอาศัยอยู่กับท้องทะเลทั่วโลก และผู้คนเหล่านี้ก็ยังใช้ชีวิตด้วยการ ดำน้ำลงไปหาปลา หาอาหารต่างๆ

จากวิถีชีวิตกลายมาเป็นกีฬา

ในปัจจุบันนี้ freediving ได้กลายมาเป็นกิจกรรมทางน้ำประเภทหนึ่ง ซึ่งผู้ที่หลงใหลความงดงามของโลกใต้น้ำหลายๆ คน รักที่จะดำลงไปเพื่อเก็บเกี่ยวความงดงามของใต้ท้องทะเล ไม่ว่าจะเป็นการชมปะการังหรือทักทายกับเหล่าฝูงปลาน้อยใหญ่ต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังมีความชอบที่แปลกเพราะนักดำน้ำบางคน รักที่จะดำลงไปเพียงเพราะชอบในความรู้สึกตอนที่ตัวเองกลั้นหายใจอยู่ใต้น้ำเป็นเวลาเนิ่นนานและนี่ก็คือรสนิยมของผู้คนอันแตกต่างกัน

นอกจากนี้ผู้คนบางกลุ่มก็สนใจใน freediving เพราะต้องการจะลงไปถ่ายภาพใต้น้ำ เก็บภาพหายากขึ้นมาให้ผู้คนบนบกได้รับชม จากการดำน้ำด้วยวิธีเป็นธรรมชาติเช่นนี้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำจะไม่หนี เนื่องจากไม่เป็นการสร้างฟองอากาศหรือเสียงใดๆ

กีฬาประเภทนี้มีแม้กระทั่งนักวิจัยที่ต้องการ freedive เพื่อลงไปศึกษาวิจัยเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำต่างๆ โดยนักกีฬา freediving จะต้องฝึกฝนทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อสร้างเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ผู้คนกลุ่มนี้พยายามฝึกฝนอย่างหนักหน่วง เพราะต้องการทำลายขีดจำกัดจากทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเอง

 

สรุป freediving คือ ความท้าทายที่ทำให้มนุษย์พัฒนาตัวเอง ฝึกฝนตนเองทำให้กลั้นหายใจได้นานกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถดำลงลึกไปได้มากกว่าโลมาและแมวน้ำบางชนิดเสียอีก ซึ่งเป็นการท้าทานต่อข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ที่บอกมันเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ เพราะพลังอันลึกลับของมนุษย์นั้นบางครั้งก็ไม่อาจหาคำตอบได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการค้นพบสิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับ freediving ตลอดเวลา