วิธีตีกอล์ฟให้ไกล ง่ายๆ

How-to-hit-golf-far

กีฬากอล์ฟ ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อาจจะเพราะเรื่องของสนามที่มีมากขึ้นทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด ทำให้การเข้าถึงได้ง่าย อุปกรณ์ก็หาซื้อได้มากขึ้นด้วย หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเล่นกีฬาชนิดนี้สำหรับผู้เริ่มต้นนั่นก็คือ เราจะทำอย่างไรให้ตีกอล์ฟได้ไกล ได้ระยะตามที่ต้องการ หากทำได้ระยะที่ดี จะทำให้การเริ่มต้นเล่นหลุมนั้นเป็นไปได้ดีด้วย เรามาดูเคล็ดลับวิธีตีกอล์ฟให้ไกลกันมีอะไรบ้าง

  • ระเบียบร่างกายต้องถูกต้อง

การตีกอล์ฟ เรื่องของวงสวิงสำคัญมาก แม้ว่าจะเป็นระดับอาชีพแล้วก็ตาม เราจะเห็นว่า ก่อนการลงสนามจริงเหล่าโปรจะซ้อมการตีวงสวิงเป็นสิบ เป็นร้อยครั้ง เพื่อให้การตีจริงเพียงแค่ครั้งเดียวสมบูรณ์ที่สุด ระเบียบร่างกายที่สำคัญเริ่มต้นตั้งแต่การจับไม้เลยต้องจับกริพ (ส่วนที่เป็นด้ามจับไม้กอล์ฟ) ต้องจับแบบพอหลวมไม่แน่นเกินไป การยืนต้องถูกท่า ไล่มาจากหลังที่ตั้งตรงศีรษะจนถึงก้นต้องตรงเป็นเส้นเดียวกัน เท้ากว้างประมาณหัวไหล่ ถ่ายน้ำหนักไปยังส้นเท้า ต่อมาเป็นตอนที่วงสวิงต้องมีความเร็วในการบิดสะโพก ซึ่งต้องไปซ้อมท่ากระโดดหมุนตัวเพิ่มเติม

  • เพิ่มความแข็งแกร่ง

แม้ว่าไม้กอล์ฟ จะมีส่วนทำให้เราตีไกลได้มากขึ้นจากคุณภาพของไม้กอล์ฟ แต่สุดท้าย ร่างกายพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่สำคัญสุด หากต้องการจะตีให้ได้ไกล ต้องไม่ละเลยการฝึกร่างกายพื้นฐานทั้งการออกกำลังกายเพื่อให้แข็งแรง เสริมกับการเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนที่ต้องการแข็งแรงขึ้นอันจะส่งผลต่อพลังงานในการตีด้วย กล้ามเนื้อสำคัญก็จะมี กล้ามเนื้ออก กล้ามเนื้อไหล่ กล้ามเนื้อแขน ขา เป็นต้น

วิธีตีกอล์ฟ

  • รู้จักตัวเอง

การจะตีไกลได้ระยะนั้น ความเร็ว และจังหวะวงสวิงของตัวเองสำคัญมาก นักกอล์ฟทุกคนต้องรู้จักจังหวะของตัวเองก่อนว่า วงสวิงแบบไหน และความเร็วแบบไหนคือสิ่งที่ใช่สำหรับเรามากที่สุด ซึ่งการจะรู้ตัวเองได้นั้น ต้องผ่านการฝึกซ้อมนับพันครั้งเพื่อหาความคุ้นชินและหาวงสวิงที่ดีที่สุดของตัวเอง พอเจอแล้วก็จะต้องฝึกซ้อม ท่า วงสวิงของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น คล่องแคล่ว จนเป็นธรรมชาติมากที่สุด จากนั้นจะได้วงสวิงที่ตีได้ไกลมากขึ้น หากต้องการไกลมากกว่านั้นอาจจะต้องปรึกษาโค้ชกอล์ฟ เพื่อให้เค้าปรับวงสวิงให้ดีขึ้นตามลำดับ

  • อุปกรณ์ต้องเข้ามือ

เมื่อครู่เราบอกไปแล้วว่า อุปกรณ์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากในการตีให้ได้ระยะตามต้องการ แต่ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องคุณภาพของไม้กอล์ฟอย่างเดียว ยังต้องเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับเราด้วย เริ่มจากน้ำหนักของไม้กอล์ฟ หากเป็นผู้ชายตัวใหญ่ควรเลือกไม้ที่น้ำหนักไม่เกิน 60 กรัม ส่วนสตรีและเยาวชนควรไม่เกิน 50 กรัม

อีกจุดที่เกี่ยวกับไม้ ที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ องศาหน้าไม้ ที่เราต้องดูก่อนว่าวงสวิงเราเป็นอย่างไร หน้าไม้แบบไหนที่เหมาะสมมากที่สุด พอได้สองอย่างนี้เข้ากันจะเสริมให้ตีไกลขึ้นแทงบอลออนไลน์ แล้วก็ความยาวของไดร์เวอร์ อันนี้เราแนะนำว่าควรเลือกขนาดที่ 46 นิ้วจะพอดี หากไปเลือกไม้ดัดแปลงที่มีความยาวมากกว่านั้น แม้ว่าตามทฤษฎีไม้ยาวจะทำให้เราตีได้ไกลขึ้น แต่น้ำหนักที่มากขึ้น บวกกับความยาวที่ทำให้วงสวิงใช้งานไม่ได้เต็มที่ อาจจะทำให้เราตีไม่ได้ไกลขึ้นเลย แถมยังควบคุมทิศทางไม่ได้อีกต่างหากได้ไม่คุ้มเสีย

สุดท้ายอีกหนึ่งเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ลูกกอล์ฟ ที่ต้องเลือกให้เหมาะกับหัวไม้ด้วย หลักเบื้องต้นหากเป็นมือใหม่วงการนี้เราแนะนำว่า เลือกลูกที่เป็นเปลือกชนิด lonomer จะได้เรื่องเหินบินไปไกล โด่งสูง ทำระยะได้น่าพอใจ ลองไปปรับใช้กับวิธีของตัวเองกันได้